02-797-0999 ต่อ 2033

fengstsr@ku.ac.th

ประวัติโครงการ

หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตทางอุตสาหกรรม คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นหลักสูตรที่ได้รับรองการเปิดสอนจากสำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2547 และได้รับอนุมัติการเปิดสอนจากสภามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2546 และมีการปรับปรุงหลักสูตรให้มีความทันสมัยและได้มาตรฐานของสำนักงานคณะกรรมก ารการอุดมศึกษาอย่างต่อเนื่อง จนถึงปัจจุบัน

หลักสูตรวิชาเทคโนโลยีการผลิตทางอุตสาหกรรม เป็นหลักสูตรเชิงบูรณาการภายใต้การดูแลของคณาจารย์ประ จำหลักสูตรจากหลากหลายภาควิชาของคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้แก่ ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล วิศวกรรมอุตสาหการ วิศวกรรมไฟฟ้า วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ และวิศวกรรมวัสดุ จากความร่วมมือจากคณาจารย์จากหลายภาควิชา ที่มีความชำนาญเฉพาะด้านและมีชื่อเสียงระดับประเทศ ส่งผลให้หลักสูตรวิชาเทคโนโลยีการผลิตทางอุตสาหกรรม เป็นหลักสูตรที่ตอบสนองความต้องการของภาคอุตสาหกรรมภายในประเทศ สามารถผลิตมหาบัณฑิตที่มีความรู้ในเชิงลึกและความเข้าใจใ นสหวิทยาการสาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตทางอุตสาหกรรม สามารถบูรณาการองค์ความรู้ในหลายด้าน ทั้งทางด้านวิศวกรรมเครื่องกล ไฟฟ้า คอมพิวเตอร์ อุตสาหการและวัสดุ เพื่อนำเทคโนโลยีการผลิตทางอุตสาหกรรมที่ทันสมัย มาใช้ในการผลิตให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อให้สามารถแข่งขันกับตลาดโลกได้

ปัจจุบัน โครงการเป็นศูนย์รวมของนิสิตป.โท ที่จบปริญญาตรีมาจากหลากหลายสาขาทั้งทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และอุตสาหกรรมศาสตร์ รวมไปถึงนิสิตที่มีประสบการณ์ทำงานจากหลากหลายอุตสาหกรรม เช่น อุตสาหกรรมแม่พิมพ์ อิเล็กทรอนิกส์ ปิโตรเคมี เป็นต้น ส่งผลให้บรรยากาศในห้องเรียนเป็นบรรยากาศแห่งการเรียนรู้ มีการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และประสบการณ์ระหว่างนิสิตจากหลากหลายสาขา ช่วยให้นิสิตเพิ่มพูนประสบการณ์และความรู้นอกเหนือไปจากวิชาเรียน และช่วยสร้างเครือข่ายทางเทคโนโลยีการผลิตในกลุ่มนิสิตแต่ละรุ่น ซึ่งเป็นจุดเด่นของโครงการฯที่ยากจะหาได้จากบรรยากาศการเรียนโดยทั่วไป
  • clients_1